Những điều cần biết khi mua đất thổ cư

0
2280

Khi nua nhà thổ cư bạn cần biết những gì. Có không ít người gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề mua đất thổ cư. Bài viết dưới đây sẽ tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm vàng để giúp các bạn giải quyết thắc mắc, khó khăn để chọn được một mảnh đất thật đẹp và ưng ý nhất.

Khi quyết định tìm mua cho mình một mảnh đất để an cư lạc nghiệp là vô cùng quan trọng. Chính vì vậy bạn cần cẩn thận và phải có thời gian xem xét kỹ để nghiên cứu tổng thể thị trường cũng như chọn lựa những vị trí cụ thể, ưng ý nhất. Việc đầu tư này sẽ giúp chúng ta tránh được rất nhiều rắc rối sau này cũng như những sai lầm khiến phải tốn kém những khoản không cần thiết sau này.

Tìm hiểu thông tin chung về khu đất

Khi quyết định mua một mảnh đất thổ cư, việc đầu tiên phải tìm hiểu thật kỹ khu đất đó như thế nào, đường xá nơi di lại có thuận lợi không, khu dân sinh có tốt không. Thật tốt nếu như mảnh đất đó gần chợ, trường học hay bệnh viện,…

Đặc biệt bạn phải xem kỹ xem mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa hay không. Ngoài ra để chắc chắn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyên, thành phố hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

Mảnh đất phải có sổ đỏ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Tốt nhất hãy chọn mua những mảnh đất có sổ đổ rõ ràng nhằm tránh tranh chấp và dễ dàng hơn trong việc đền bù nếu có thu hồi.

Cũng có rất nhiều trường hợp đơn cử như mảnh đất chúng ta muốn mua có diện tích chỉ 40m2 nhưng khi yêu cầu xem sổ đỏ thì trong sổ lại có diện tích lớn hơn 40m2 (có thể là 60m² hoặc lớn hơn, nghĩa là phần đất mà họ rao bán là phần nằm trong sổ lớn này, và phần này chưa có tách sổ). Chủ nhà có thể sẽ lấy lí do đang chờ tách sổ và trước mắt bán với hình thức tạm viết tay đến khi có sổ sẽ chuyển cho chúng ta.

Chúng ta hãy nhớ, đừng bao giờ chấp nhận lý do sau này sẽ tách sổ bởi chúng ta không thể chắc chắn thời điểm khi nào mới có sổ riêng. Nếu quyết định vội vàng bạn sẽ có nguy cơ “tiền mất tật mang” vì pháp luật không công nhận mua bán theo hình thức này.

12

Sổ đỏ ảnh hưởng rất lớn đến tính pháp lý của mảnh đất.

Chọn hướng mảnh đất

Từ ngày xưa ông bà ta đã có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Chính vì vậy bạn nên chọn những mảnh đất nằm ở hướng Nam hay Đông Nam bởi đây là hai hướng có gió lành, khí hậu ôn hòa, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà.

Môi trường sống xung quanh

Mặc dù là đất thổ cư nhưng nên tránh xa những mảnh đất trước kia là nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang. Còn nếu là đất ruộng, đất mới khai khẩn, hay nông trại thì tốt. Những khu đất trong khu vực có đường rộng hè thoáng, dân trí cao, điện nước đầy đủ, ô tô có thể vào được …luôn hấp dẫn người mua.

Phải tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Yếu tố này vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ lấp, địa chất nền đất yếu. Khi mua đất bạn cần tìm hiểu kỹ về vấn đề này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau.

13

Địa chất của mảnh đất ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề xây nhà

Hợp đồng mua đất phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

Khi mua đất, cần thận trọng trong những vấn đề liên quan tới hợp đồng mua đất như hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả vợ và chồng. Bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

Những mảnh đất nằm trên diện thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, thì biên bản bán đất phải có tất cả các thành viên được thừa kế. Có như vậy mới đảm bảo và không sợ tranh chấp giằng co.

Để Lại Lời Nhắn