Những điều cơ bản cần biết khi thiết kế phòng vệ sinh trong nhà

0
2059

Tuy phòng vệ sinh thường được biết đến là không gian phụ nhưng lại chiếm vai trò quan trọng không thể thiếu và có tần suất sử dụng nhiều trong ngôi nhà vì nó chứa khá nhiều thiết bị liên quan đến nguồn cấp thoát nước mà lại có diện tích khá hẹp chỉ vài mét vuông.

Vậy bố trí thế nào cho hợp lý để tạo sự tiện dụng là điều vô cùng quan trọng.

Vị trí và cách lắp đặt:
Trong kiến trúc hiện đại, nhà vệ sinh thường kết hợp chung với phòng tắm trong một không gian để tạo sự thuận tiện khi sử dụng và cũng là cách tiết kiệm không gian. Trong đó, phần lớn không gian thiết kế được ưu tiên cho việc tắm, giặt giũ của gia đình, phần nhỏ còn lại dùng để bố trí cho khu vực vệ sinh chính. Do đó, diện tích nhà vệ sinh ở các căn hộ thường dao động từ 2m trở xuống, được ngăn chia với phòng tắm bằng cửa kéo, bên tắm, bên bồn cầu.
Nhung dieu co ban can biet khi thiet ke phong ve sinh trong nha (3)

Có thể đặt những khu vực vệ sinh phụ dành cho khách khi đến nhà chơi ở gầm cầu thang hoặc góc lệch trong nhà vừa kín đáo, vừa giúp ngôi nhà thêm vuông vức hơn và đảm bảo tính thẩm mỹ của không gian sống. Về cách bố trí, dựa trên không gian của từng căn hộ mà “tùy cơ ứng biến”, ví dụ, phòng có diện tích nhỏ thì có thể đưa bồn rửa mắt hay lavabo ra ngoài phòng tắm, tận dụng không gian ở trên trần làm kho.
Với phòng có diện tích trung bình hoặc lớn một chút, tầm 2 – 4m2, thì ngoài hai thiết bị chính là bồn cầu và lavabo có thể lắp đặt thêm bồn tắm ngồi hoặc nằm. Không nên làm vách ngăn cố định giữa những khu vực chức năng trong phòng vì sẽ gây chật chội, khó chịu.

Nhung dieu co ban can biet khi thiet ke phong ve sinh trong nha (1)
Với những phòng có diện tích 5m² trở lên thuộc dạng rộng có thể thiết kế tường bằng một vài họa tiết, hoa văn bắt mắt. Nội thất trong đó như bồn tắm, bồn rửa biến hóa theo nhiều hình dáng khác nhau như hình tam giác, ngũ giác, , bầu dục, tròn…tạo sự lạ mắt cho không gian tổng thể. Phòng vệ sinh của các tầng nên nằm trên một trục thẳng để việc cấp thoát nước được diễn ra thuận tiện. Nếu cùng một tầng có hai phòng vệ sinh, sắp chúng đâu lưng lại với nhau để thuận tiện bố trí hệ thống kỹ thuật.Cách trang trí:

Mặc dù chỉ là khu vực phụ nhưng ngoài mặt công năng gia đình cũng nên chú ý đến tính thẩm mỹ để tạo cảm giác sạch sẽ, thoải mái cho phòng vệ sinh. Những không gian nhỏ có thể trang trí thêm bằng việc chọn gạch ốp sáng màu, sẽ giúp phòng trông thoáng rộng và sạch sẽ hơn rất nhiều. Nên hạn chế những hoa văn rườm rà, nhiều chi tiết.

Nhung dieu co ban can biet khi thiet ke phong ve sinh trong nha (2)

Phòng lớn hơn thì có thể sử dụng gạch hoa văn hoặc gốm sứ cách điệu trên tường, đặc biệt nếu nhà bạn có khoảng vườn nhỏ thì có thể thiết kế từ phòng tắm có tầm nhìn ra ngoài thông qua vách kính, tuy nhiên phải đảm bảo là từ ngoài không thể nhìn vào trong được.

Và dù với bất kỳ không gian nhỏ hay lớn nào nếu điểm thêm một hoa xinh xắn trên lavabo cũng giúp không gian trở nên sinh động, tươi vui hơn rất nhiều.

Để Lại Lời Nhắn