Phong thủy vật liệu xây dựng theo ngũ hành

0
1425

Vật liệu xây dựng có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến con người qua các giác quan. Do đó, sự an lành của gia chủ và các thành viên trong gia đình cũng phụ thuộc vào vật liệu xây dựng.

Chắc chắn trước khi xây nhà, chủ nhà sẽ rất phân vân và thắc mắc nên chọn loại vật liệu vừa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vừa đảm bảo chất lượng để hợp với ý thích của gia đình và hợp với phong thủy. Nếu biết thêm về đặc tính ngũ hành của vật liệu thì bạn sẽ không còn khó khăn trong quá trình chọn lựa và bố trí nội thất phù hợp.

Không có ngôi nhà nào chỉ thuần tuý một hành mà luôn có sự phối hợp nhiều hành trong quá trình chế tác, tạo nên sự hoàn thiện. Phong thủy cũng phân ra những vật liệu mang tính Kim như thép, sắt, inox…, vật liệu mang tính Mộc là tre, gỗ, giấy… vật liệu mang tính Thủy như kính, thủy tinh, vật liệu mang tính Hỏa là nhựa, mika… hay vật liệu mang tính Thổ đá, gạch, gốm.

21

Những vật liệu mang tính Kim như sắt, thép, inox và đá hoa cương,… đây là những vật liệu phổ biến trong các công trình kiến trúc. Những vật liệu này có bề mặt sáng bóng mang tính dương, sẽ giúp khí di chuyển nhanh hơn. Theo đó, những chất liệu này là sự lựa chọn phù hợp đối với những khu vực cần sự năng động như văn phòng công sở, phòng khách…

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên lạm dụng vật liệu mang tính Kim. Những nơi không cần đến tính Kim chẳng hạn như giường bằng kim loại hoặc trang trí cầu thang Inox vì điều này dễ gây cảm giác lạnh lẽo, thậm chí là cô đơn, không lợi cho đời sống. Vì gia đình cần tới sự ấm áp, chia sẻ.

Vật liệu thuộc hành kim sẽ hợp với gia chủ mệnh kim, mệnh thủy thì tương sinh, khắc với người mệnh mộc và vượng bởi người mệnh thổ.

Gỗ, vải, mây tre là những vật liệu xây dựng thuộc mệnh mộc. Nếu trong nhà có nhiều hành Mộc hoặc cây cối sẽ tạo cho mọi thành viên trong nhà có cảm thấy thư thái và dễ chịu. Chúng mang một vẻ đẹp bình dị tạo được nét dân dã, mộc mac. Những vật liệu thuộc hành này phù hợp cho những căn phòng cần sự thư thái, yên tĩnh.

Vật liệu thuộc mộc sẽ hợp với gia chủ mệnh mộc sự bình hoà, mệnh hoả thì tương sinh, tuy nhiên khắc với người mệnh thổ và vượng với người mệnh thuỷ.

Thuỷ tinh, kính các loại thuộc hành thủy là vật liệu lung linh dẫn truyền ánh sáng của hành thuỷ và có đặc tính sáng bóng, sắc bén của hành kim. Đặc tính dễ thấy của kính là nhẵn bóng và cứng. Kính trong suốt giúp sinh khí xâm nhập từ ngoài vào trong bởi ánh sáng có thể dễ dàng xuyên qua. Vì thế, các gia chủ có thể dùng kính màu trong thiết kế bàn trà, bàn ăn, hay bàn làm việc. Hiện nay, có nhiều người lại sử dụng những tấm kính làm bậc cầu thang, tuy nhiên các gia chủ nên tránh điều này vì kính không có tác dụng giữ và dẫn khí.

Vật liệu thuộc hành thuỷ sẽ hợp với gia chủ mệnh thuỷ sự bình hoà, mộc thì tương sinh, nhưng khắc với người mệnh hoả và vượng với người mệnh kim.

Đa số các vật liệu xây dựng đá ốp lát, gốm, sứ, gạch đều thuộc hành thổ. Nhóm vật liệu thuộc hành thổ đem lại cảm giác ổn định, vững bền và nguyên sơ…Đây cũng là loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng hiện nay.

Vật liệu thuộc hành thổ sẽ hợp với gia chủ mệnh thổ sự bình hoà hay mệnh kim thì tương sinh, nhưng khắc với người mệnh thuỷ và vượng với người mệnh hoả.

Những vật liệu nhân tạo như nhựa và các loại vật liệu nhân tạo thuộc về hành Hỏa vì chúng thường được làm ra bằng các phương pháp xử lý nhiệt. Nhựa có thể ngăn cản khí và tỏa ra hơi và hóa chất độc hại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, do đó nên sử dụng chúng càng ít càng tốt. Bên cạnh đó, bề mặt vật liệu có màu đỏ, cam cũng được xem là hành hoả. Ví dụ một bức tường sơn màu đỏ hay lan can sơn đỏ thì tính hoả là trên bề mặt, tính thổ hoặc kim nằm trong kết cấu, có tác động đến thị giác, tâm lý người sử dụng.

Vật liệu thuộc hành hoả sẽ hợp với gia chủ mệnh hoả (bình hoà), thổ (tương sinh), khắc với người mệnh kim và vượng bởi người mệnh mộc.

Như vậy, có thể thấy mỗi gia chủ với một tính chất theo ngũ hành của mình sẽ có rất nhiều khả năng phối kết, gia giảm các chủng loại vật liệu khác nhau, chứ không chỉ đơn điệu vài loại nào đó.

Để Lại Lời Nhắn