Qúa trình hình thành nên Ball Chair, Bubble Chair & Egg Chair

0
857

Ball Chair của Eero Aarnio 1966

Eero Aarnio – một trong những nhà thiết kế vô cùng tài năng và sáng tạo, ông lấy cảm hứng từ các khối cầu hình học, sau đó cắt lấy một phần sau đó lắp ráp chúng lại với nhau. Mẫu ghế có hình dạng mới lạ đã được ra đời. Khi nằm nghỉ ngơi thư giãn trong chiếc ghế này bạn sẽ có cảm giác rất ấm cúng, êm ái và không hề nghe tiếng ồn bên ngoài. Ngoài ra bạn còn có thể thay đổi mọi góc nhìn nhờ cơ chế xoay trục đế của ghế thông minh này.

1

Mẫu ghế này cũng có lịch sử khá hấp dẫn. Lúc đầu, do gia đình ông chuyển đến một ngôi nhà mới và bắt đầu công việc tự do tại nhà vào năm 1962. Tuy nhiên tại nơi đây, họ không thể chọn được một mẫu ghế nào ưng ý, chính vì vậy ông đã thiết kế một mẫu ghế mới để phù hợp nhất cho gia đình. Sau một vài bản vẽ thì ông thích thú và quan tâm nhất mẫu ghế trong như một quả bóng khá đơn giản và tinh tế. Sau đó ông dã gắn tỷ lệ thật lên tường và ngồi thử vào để kiểm tra xem có vừa với cái đầu của ông không. Vì ông là người cao trong gia đình nên ngồi thử, còn vợ ông vẽ phần đầu ông trên tường. Đây là cách để xác định chiều cao của ghế…Giai đoạn cuối là thêm chân ghế bọc đẹm và thêm cả bộ điện thoại gắn vào thành ghế. Và ông đặt tên cho mẫu ghế này là BALL CHAIR.

Bubble Chair by Eero Aarnio 1968

Sau khi làm xong mẫu ghế Ball, nhưng ông cảm thấy rất khó khi đọc sách bởi nó thiếu ánh sáng. Chính vì vậy ý tưởng về mẫu ghế hình cầu trong suốt và ánh sáng có thể xuyên qua đã ra đời. Và acrylic là chất liệu thích hợp nhất cho thiết kế này vì chỉ cần đốt nóng đến nhiệt độ nhất định và thổi hơi để biến thành bong bóng xà phòng. Trước đó ông đã biết hầu hết các mái vòm kiến trúc được làm bằng cách này và ôngđã liên lạc nhà sản xuất hỏi về kỹ thuật thổi bong bóng. Câu trả lời thật tuyệt vời ông đã áp dụng sản xuất nó và thêm vào gối nệm. Kết quả là BUBBLE CHAIR đã ra đời.

2

Pastil Chair của Aarnio 1967

“OVALIA CHAIR” là mẫu ghế có hình dạng quả trứng kéo dài được thiết kế bởi Thor-Larsen.

3

Một năm sau khi Pastil Chair ra đời vào 1968 Eero Aarnio đã nhận giải thưởng Công nghiệp Mỹ cho chiếc ghế này. Tại thời điểm này The NewYork Times đã viết về Ball Chair và Pastil Chair: ”Các hình thức thuận tiện nhất để nâng cơ thể con người”,và nhà thiết kế từ điển Conran nói rằng:” chúng trông giống như 1 bài tiểu luận về giai đoạn phong cách,có lẽ từ Barbarella”.

Pastil Chair có thể được nhìn từ nhiều góc độ. Ý tưởng ban đầu giống như Screw Table, hình dạng sản phẩm được lấy từ 1 viên kẹo nhỏ, hương thỏi,một chiếc ghế tròn sẽ phù hợp trong không gian này và do đó đường kính của Pastil giống như Ball Chair.

Thật thoải mái và tuyệt vời cứ như bạn đang ngồi trên 1 thỏi kẹo sáng bong quá khổ, nhẹ nhàng xoay chuyển đung đưa trước và sau.

4

Cấu trúc chiếc ghế khá tuyệt vời bởi vât liệu được làm bằng sợi thủy tinh cho Pastil Chair có thể đặt ngoài trời suốt cả năm.Vào mùa hè đó là một nơi rất thaoir mái và mát mẻ khi được ngồi trên chiếc ghế Patsil Chair nổi trên mặt nước, mùa đông thì trượt xuống một ngọn đồi nhỏ với tốc độ cao.

Để Lại Lời Nhắn