Thiết kế cửa bí ẩn cho không gian ngôi nhà thêm cuốn hút

0
1344

Nguồn gốc của cửa ẩn đến từ câu chuyện căn phòng vàng giấu mỹ nhân của Quốc Vương Pháp Louis 14 thế kỷ 17.

 Nước Pháp nổi tiếng với những thiết kế cửa ẩn trong cung Musée du Louvre – trong bức tường với phong cách châu Âu cổ đại trong cung điện, các kiến trúc sư đã thiết kế ra cửa ẩn thông với mật thất. Lúc đầu, cửa ẩn ra đời bắt nguồn từ nhu cầu riêng tư của chủ nhân, sau này, những nhà thiết kế đã bổ sung thêm yếu tố thẩm mỹ để vận dụng vào trang trí nhà cửa.

Công dụng của cửa ẩn có thể phân làm ba loại: tạo không gian bí mật, ngăn cách không gian và trang trí. Một số căn phòng loại nhỏ, để phân cách không gian, các nhà thiết kế thường tận dụng những bức tường mỏng để thiết kế cửa ẩn đầy phong cách.

1. Cửa ẩn bằng giá sách

Ở một số biệt thự, công dụng của cửa ẩn vẫn còn giữ nguyên như dụng ý của cung điện Musée du Louvre nước Pháp. Rất nhiều biệt thự làm cửa ẩn cho phòng cất giữ cho phép cửa và tường khéo léo hòa làm một. Để nâng cao tính bảo mật, một số người còn bố trí thêm tủ đồ ở phía trước. Như vậy, chủ nhân có thể cất giữ những vật dụng giá trị ở trong phòng. Hơn nữa, cửa ẩn còn dùng nhiều vào việc tạo không gian nhất định, thường dùng nhiều trong các phòng kép như phòng nghỉ ngơi kết hợp phòng đọc sách, phòng thay đồ trong phòng ngủ…

cua bi an (1)

cua bi an (2)

Dùng cả bức tường để trang trí không gian này, sau đó đặt tủ sách và các vật trang trí ở ngoài. Bạn có thể nhận ra cái nào là cánh cửa dẫn đến một căn phòng khác không? Cánh cửa giấu mình sau tủ sách khiến cho người trong căn phòng này có cảm giác riêng tư, thích hợp cho những người bận rộn có thể hưởng thụ cuộc sống một cách trọn vẹn nhất.

cua bi an (3)

cua bi an (4)

2 Cửa ẩn xoay 180o

cua bi an (5)

Trong những căn hộ lớn, cửa của nhà vệ sinh, khu nghỉ ngơi, phòng khách, phòng thay đồ,…thường được thiết kế thành cửa ẩn để có thể phân định rõ ràng không gian chung và riêng, đảm bảo chủ nhân không bị quấy nhiễu bởi các yếu tố ngoại cảnh.

cua bi an (6)

Ngoài ra, cửa ẩn còn có tác dụng che lấp khiếm khuyết về không gian. Có một số phòng vệ sinh được xây dựng đối diện trực tiếp với phòng ăn hoặc phòng khách, khiến người khác cảm thấy khó chịu. Lúc này, sự xuất hiện của cửa ẩn hình sẽ khắc phục được tình cảnh khó xử.

3. Cửa ẩn màu sắc dễ thương

Loại 1: Cửa ẩn dán hình

cua bi an (7)

Những căn phòng với phong cách hiện đại sẽ thích hợp sử dụng những cánh cửa ẩn hình có thiết kế đơn giản, ví dụ như sử dụng sơn hoặc dán giấy lên cánh cửa có màu trùng với màu sắc của tường.

cua bi an (8)

Trong những căn phòng hiện đại, cả bức tường rộng thường được vẽ tranh, tuy nhiên lại bị cửa làm hạn chế nên tổng thể bức tranh trông sẽ mất mỹ quan. Lúc này, các kiến trúc sư có thể sử dụng cửa ẩn hình, để cửa và tường hòa làm một, trở thành một bức tranh hoàn thiện.

Loại 2: Cửa ẩn màu trơn

Trong thiết kế các căn hộ nhỏ, cửa ẩn được tận dụng khá nhiều, bởi diện tích khiêm tốn của căn phòng. Trong khi đó, các không gian chức năng như nhà bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh,…vẫn phải có đầy đủ, khiến không gian trở nên lộn xộn. Vì vậy, các nhà thiết kế thông minh đã thiết kế các cánh cửa bí mật, ví dụ như xây một nhà vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang , ở đầu giường ngủ xây một phòng quần áo.

cua bi an (9)

4. Cửa ẩn mô phỏng hình dáng

Loại 1: Cửa ẩn theo hình dáng tường

Phân cách không gian chung và riêng là tác dụng nổi bật nhất của cửa ẩn hình. Tuy nhiên, đôi khi kết cấu của các căn phòng không được hợp lý khiến việc bố trí các phòng trở nên khó khăn.

cua bi an (10)

Loại 2: Tận dụng bức tường sau kệ TV

Bức tường sau kệ TV thường được thiết kế rất công phu, tỉ mỉ vì đây là vị trí trung tân của ngôi nhà. Gia đình có thể đục một lỗ trên tường làm thành kệ thủy tinh, dán giấy trang trí bối cảnh, hoặc biến thành một cánh cửa ẩn. Cánh cửa này vừa có tác dụng trang trí, vừa có tác dụng phân cách không gian.

cua bi an (11)

 

Để Lại Lời Nhắn