10 sai lầm khiến nhà nhỏ càng thêm chật chội

0
391

Nếu bạn đang có ý định tu sửa lại ngôi nhà nhỏ của mình thì hãy chú ý đến một số quy tắc để tránh nhà đã nhỏ nay còn thêm rối ngay dưới đây nhé !

1) Trần nhà trang trí quá phức tạp

10 sai lam (1)

Đối với phòng nhỏ, trần nên chọn họa tiết nhỏ hoặc không trang trí

Phòng chật thường có trần nhà thấp, vì vậy khi trang trí nên chọn họa tiết nhỏ hoặc trơn. Hình dáng của họa tiết trang trí trên trần nhà quá cứng nhắc sẽ khiến cho mọi người có cảm giác không gian phía trên hẹp đi nhiều so với thực tế.

 2) Trang trí quá rườm rà cho phần ngăn cách không gian 

10 sai lam (2)

Áp dụng những chất liệu, độ cao khác nhau cho những khu vực khác nhau
để ngăn cách các phòng là một sai lầm khá phổ biến

Với không gian vừa hẹp vừa cong của những ngôi nhà chật, rất nhiều người vì muốn đạt được hiệu quả đã áp dụng những chất liệu và độ cao khác nhau để chia cách các phòng. Cách làm này không những làm lãng phí diện tích mà còn gây cảm giác rối mắt.

 3) Đồ nội thất quá to

10 sai lam (3)

Chiếc ghế sofa với kích thước quá cỡ đã chiếm một nửa diện tích căn phòng

Nhà có diện tích bé nên chọn các đồ vật nhỏ nhắn. Đồng thời khi mua đồ cần cân nhắc đến khả năng lưu trữ của nó. Ví dụ như giường ngủ, nên chọn loại có ngăn kéo ở bên cạnh, tủ quần áo nên chọn loại nhỏ và có nhiều ngăn. Lời khuyên là nên phác họa kích thước đồ gia dụng trên giấy trước khi đi mua.

4) Tường tối màu

10 sai lam (4)

Màu tối tạo cảm giác căn phòng hẹp đi nhiều

Những căn phòng nhỏ nên có màu tường sáng sủa và trơn, bởi màu trơn sẽ lọt vào tầm mắt của chúng ta đầu tiên, còn màu sáng sẽ khiến không gian như được kéo dài thêm.

 5) Phân cách không gian bằng vật có chất liệu cứng

10 sai lam (5)

Chiếc cửa chắn khiến căn phòng trở nên rườm rà, rối mắt

Đối với căn nhà nhỏ, nên cẩn thận trong việc phân cách không gian, nếu như không cần thiết thì nên hạn chế việc này. Nếu như nhất định phải làm thì nên sử dụng kính để ngăn.

 6) Bố trí gương bừa bãi

10 sai lam (6)

Chỉ nên dùng gương làm vật điểm xuyết cho không gian

Gương có tác dụng phản chiếu nên thường được sử dụng nhiều trong các không gian nhỏ hẹp, tuy nhiên sử dụng gương hợp lý lại là một vấn đề khá khó khăn,  việc đặt gương quá nhiều sẽ gây cho người khác cảm giác chóng mặt. Tuyệt đối không nên treo gương đối diện nhau ở trong cùng một phòng.

7) Bố trí mạng điện trong nhà không hợp lý

10 sai lam (7)

Nên phác họa bố trí đường điện để sau này dù thay đổi bố cục hay nội thất
trong nhà cũng không bị ảnh hưởng

Nhà tuy diện tích nhỏ nhưng vẫn cần đảm bảo các thiết bị điện trong nhà phải đầy đủ. Cần phải cân nhắc đến nhu cầu sử dụng, trước khi thiết kế nên phác họa bố trí đường điện để sau này dù thay đổi bố cục hay nội thất trong nhà cũng không bị ảnh hưởng.

 8) Ánh sáng đơn điệu

10 sai lam (8)

Không gian nhỏ nên có ánh điện chính và phụ

Trần nhà trang trí đơn giản, ít có đường phân cách không gian, điều này vô tình khiến cho việc lựa chọn đồ chiếu sáng trở nên khó khăn. Chúng ta thường có xu hướng chỉ lắp một hay vài bóng điện chính là xong, vô cùng tẻ nhạt. Không gian nhỏ thì ánh điện nên có chính có phụ. Đèn chính nên là đèn chùm, còn đèn bàn, đèn tường và các loại đèn khác sẽ góp phần điểm xuyết.

9) Quá nhiều đồ điện chiếm diện tích

10 sai lam (9)

Căn phòng này lẽ ra có thể rộng rãi hơn nếu sử dụng một chiếc TV treo tường

Tủ lạnh không nên to quá, nên chọn loại nhiều tầng và ít chiếm diện tích mặt đất. Còn về các thiết bị nghe, nhìn, TV nên chọn kiểu mỏng, có thể treo trên trường để giảm bớt không gian của kệ đựng TV, còn loa thì nên lắp vào tường hoặc trên đỉnh trần, như vậy âm thanh vừa tốt mà lại không khiến cho không gian trở nên rối rắm, phức tạp.

 10) Tự ý thay đổi kết cấu của ngôi nhà.

10 sai lam (10)

Không nên thay đổi không gian của ngôi nhà một cách bừa bãi

Nhà nhỏ vốn dĩ đã phức tạp, nhưng nhiều người lại không cần biết kết cấu của ngôi nhà thế nào, dỡ tường chịu lực hoặc đường thông gió hoặc thay đổi đường điện, nước của ngôi nhà một cách bừa bãi. Hậu quả là rất dễ sinh ra các vết nứt, làm đảo lộn không gian, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bố cục ngôi nhà, giảm tuổi thọ sử dụng của ngôi nhà.

Để Lại Lời Nhắn