Như thế nào là ban công hợp phong thủy

0
195

Ban công là nơi đón ánh sáng mặt trời, nơi giao lưu và nạp khí giữa trong và ngoài ngôi nhà. Chính vì vậy ban công là một phần không thể thiếu của ngôi nhà, đặc biệt là những không gian eo hẹp như nhà chung cư hay nhà phố.

Trong hoa học phong thuỷ cho rằng, ban công là nơi cao, đón ánh sáng mặt trời, nơi giao lưu và nạp khí của ngôi nhà. Theo phong thủy nhà ở, ban công khá quan trọng, bởi vậy phải tuân thủ “phép tắc phong thuỷ” nhất định.

Ngày nay đa phần các gia đình thiết kế chủ yếu là ban công có không gian mở, chỉ ngăn cách với trong nhà bằng một tấm cửa kính, sẽ rất dễ bị ảnh hưởng của môi trường bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng. Bởi vậy, nó có vị trí vô cùng quan trọng trong cả ngôi nhà, nên cần phải coi trọng.

Trong khoa học phong thủy, hướng Đông và hướng Nam là tốt nhất để thiết kế ban công. Người xưa có câu “Tứ khi đông lai”- nghĩa là “Khí tím từ phía Đông tới”, nghĩa là hướng Đông tốt nhất. Ban công thiết kế theo hướng này sẽ đón được ánh nắng mặt trời làm cả không gian nhà ở bừng sáng và ấm áp hẳn lên, tạo không khí dễ chịu, sảng khoái. Sẽ rất tốt cho các thành viên trong gia đình

Còn ban công hướng Nam, có câu “Huân phong nam lại”, “Huân phong” sẽ đón được làn gió trong lành, mát mẻ. Ngày nay, những ngôi nhà cao tầng có ban công hướng Đông, hướng Nam sẽ có giá cao hơn những ngôi nhà có hướng ban công khác.

Ban công hướng Bắc không tốt, bởi nó sẽ gánh gió lạnh mùa Đông, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tình cảm của con người.

Ban công hướng Tây là dở nhất, hàng ngày hứng ánh nắng và khí nóng rất nhiều, đến tối vẫn chưa tan hết nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ cả nhà. Ngoài thiết hướng hướng ban công, cũng cần chú ý đến phương vị của ban công so với ngôi nhà.

1.Ban công không nên đối xứng với cửa ra vào ngôi nhà

Tối kỵ nhất là ban công chiếu thẳng với cửa ra vào ngôi nhà. Trong phong thuỷ học gọi đó là “xuyên tâm”. Mỗi khi cửa ra vào mở rộng, người từ ngoài bước vào trông thấy ngay ban công, sẽ thấy rõ mọi thứ phơi bày trong nhà, rõ ràng là không hay vì mỗi gia đình đều có những điều thầm kín.

14

Cách hóa giải: Bạn hãy mắc rèm che cửa ra ban công. Ngoài ra giữa cửa ban công và cửa ra vào có thể đặt một bể cá cản, một tám bình phong hoặc chậu cây cảnh sẽ làm yếu bớt, cũng là một biện pháp khắc phục.

2. Ban công cũng không nên chiếu thẳng với cửa gian bếp

Thep phong thủy, coi đây cũng là cách bố trí kiểu “xuyên tâm” sẽ làm hạ thấp chức năng đoàn tụ trong gia đình.

Cách khắc phục: bắc giàn hoa, trồng dây leo hoặc đặt chậu cảnh, nhằm ngăn giữa trong – ngoài; treo rèm cửa ban công, rèm này thường xuyên kéo khép lại.

13

Nhà ở là môi trường cư trú đòi hỏi sự yên tĩnh, vui vẻ, nếu môi trường bên ngoài ban công gây nhiễu đối với sự yên tĩnh trong nhà, chắc chắn là rất khó chịu, không thấy thoải mái. Bởi vậy, khi chọn mua một căn nhà hoặc thiết kế xây một căn nhà, cần phải chú ý tới phương vị hướng của ban công.

Để Lại Lời Nhắn