Những cách bài trí phòng khách theo từng không gian kiến trúc

0
602

Thiết kế phòng khách luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều gia đình hiện nay. Mỗi dạng kiến trúc là một giải pháp để sắp xếp, bài trí khác nhau sao cho phù hợp với đặc trưng của từng không gian ngôi nhà.

1. Phòng khách nhà phố:

phong khach theo kien truc (4)

Phòng khách trong ngôi nhà phố đa phần được thiết kế theo phong cách hiện đại dựa trên cơ sở bảo đảm công năng tiện dụng và linh hoạt, phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình. Đặc trưng của nhà phố là chỉ có duy nhất một mặt thoáng, kiến trúc sư thường đưa ra giải pháp mượn tạm không gian bằng việc sử dụng vách kính để nhìn ra bên ngoài, tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng và tràn đầy ánh sáng.

Nội thất trong phòng chủ yếu theo dạng tiết kiệm diện tích, mang những hình khối và đường nét đơn giản, hài hòa với màu sắc chủ đạo của căn phòng. Bố trí phòng khách theo phong cách đơn giản chính là xu hướng của nhiều gia đình hiện nay, vừa tạo không gian hiện đại, sang trọng, vừa là giải pháp để tiết kiệm không gian tối đa.

Phòng khách thường được ngăn với bếp qua khu vực cầu thang, tạo nên các không gian riêng biệt nhưng lại không quá ngăn cách.

2. Phòng khách chung cư:

phong khach theo kien truc (1)
Đối với nhà ở chung cư thì phòng khách và bếp ăn liên thông với nhau nên thiết kế cũng có phần khác với nhà phố nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ cao và công năng sử dụng cho gia đình. Để tạo được sự đồng bộ cũng như màu sắc và chất liệu nội thất dùng trong phòng khách và bếp cũng có những điểm tương đồng với nhau. Tạo không gian mở cho căn phòng bằng cách lựa chọn vị trí thông thoáng và có góc nhìn đẹp nhất cho nơi trò chuyện, hay tiếp khách của bạn.

Dùng vách ngăn bằng thạch cao, bình phong hay hệ thống kệ tủ cũng là cách biến không gian nửa kín nửa mở. Có cảm giác ngăn chia giữa phòng khách và bếp ăn nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn từ bếp ra nơi tiếp khách.

3. Phòng khách trong nhà biệt thự:

phong khach theo kien truc (5)
Phòng khách trong những ngôi nhà biệt thự thường rộng, các kiến trúc sư vẫn thường sử dụng vách kính kết hợp cùng với rèm đối với những không gian rộng, có sân vườn và cảnh quan đẹp mắt phía ngoài để tạo góc nhìn đẹp và trông thoáng đãng hơn. Nội thất trong phòng thường được sử dụng với kích thước lớn và có chi tiết cầu kỳ hơn để tránh cảm giác lạc lõng, tương xứng với diện tích của căn phòng.

Cũng có thể ngăn phòng khách quá lớn để dùng vào mục đích khác như phòng đọc, phòng sinh hoạt chung, hay góc thư giãn…. nhưng sự ngăn chia này chỉ mang tính tượng trưng, ước lệ.

4. Phòng khách căn hộ Penthouse:

phong khach theo kien truc (2)
Với lợi thế của những căn hộ Penthouse là có tầm nhìn rộng và đẹp, cùng thiết kế mang tính sang trọng, hiện đại và nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì vậy phòng khách ở không gian này cũng được thiết kế đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại toát lên vẻ đẹp thanh thoát và hiện đại. Thông thường với những căn phòng này thì gia chủ nên sử dụng gam màu trung tính như trắng, sữa…và có sự đồng bộ giữa các vật dụng trong phòng.

Để Lại Lời Nhắn